Home / Bệnh lý mất ngủ / Mất ngủ và phương pháp trị mất ngủ hiệu quả nhất – Nguyên nhân, triệu chứng và bí quyết chấn đoán

Mất ngủ và phương pháp trị mất ngủ hiệu quả nhất – Nguyên nhân, triệu chứng và bí quyết chấn đoán

Mất ngủ là một dạng của chứng bệnh rối loạn giấc ngủ và sở hữu ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ, tinh thần cũng như những hoạt động tầm thường ngày của chúng ta. Hãy cộng chọn hiểu kỹ hơn về chứng mất ngủ, nguyên nhân mất ngủ, triệu chứng mất ngủ, phương pháp chẩn đoán mất ngủ và các cách điều trị mất ngủ mà bạn mang thể áp dụng dễ dàng ở nhà. Trong giả dụ phải gặp bác sĩ, bài viết này giúp bạn chuẩn bị các thông tin thiết yếu để nói chuyện với thầy thuốc, giúp chẩn đoán chính xác và điều trị mất ngủ một phương pháp hiệu quả nhất

Các triệu chứng mất ngủ và nguyên nhân mất ngủ

Mất ngủ (Insomnia) khiến cho bạn cảm thấy khó ngủ và ngủ thiếp đi sở hữu cảm giác mệt mỏi. Ví như bạn mất ngủ phổ biến hơn 2 lần trong 1 tuần và tình trạng này lặp lại hơn 3 tháng thì được xem như bạn bị mất ngủ mãn tính.

cach-chua-mat-ngu-tai-nha

Đông đảo chúng ta đều đã từng trải qua chứng mất ngủ cấp tính. Tức là bị mất ngủ nhưng chỉ diễn ra một vài lần trong một giai đoạn nhất định. Có thể bạn đã từng trải qua cảm giác nằm trên giường cố ngủ nhưng đầu óc luôn tỉnh táo và mắt nhìn chằm chằm lên trần nhà, muốn ngủ nhưng không tài nào ngủ được, tình huống này xoàng xĩnh xảy ra khi bạn đi du lịch nước ko kể đến nơi với múi giờ chênh lệch so có ở Việt Nam, cũng mang thể bởi vì bạn quá lo lắng và bị áp lựctrong công việc hay trong cuộc sống. Tìm hiểu cách trị mất ngủ ban đêm

Vậy làm thế nào để xác định tình trạng mất ngủ của bạn ở mức độ nào? Bình xoàng, nghiêm trọng hay đặc thù nghiêm trọng? Các dấu hiệu bên dưới sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

 • Khó ngủ (khó thay đổi từ trạng thái thức sang trọng trạng thái ngủ)
 • Hay bị thức giấc vào ban đêm và khó ngủ lại
 • Thức dậy quá sớm vào buổi sáng sủa và không tài nào ngủ tiếp được
 • Buổi sáng thức dậy mang cảm giác mệt mỏi, không tươi tỉnh.
 • Kiệt sức
 • Đầu óc thiếu minh mẫn và mất tập trung
 • Cảm thấy bồn chồn, lo âu và dễ gắt cáu
 • Tâm trạng thất kém cỏi, dẫn tới bốc đồng và dễ nổi nóng
 • Học tập và khiến cho việc xoàng xĩnh hiệu quả

Để khẳng định mức độ trầm trọng của chứng mất ngủ, khoảng thời gian xảy ra chứng mất ngủ là chi tiết siêu quan trọng cho việc chẩn đoán. Theo những y sĩ, ví như bạn mất ngủ nhiều hơn ít nhất 3 lần trong 1 tuần và tình trạng này diễn ra ít nhất 3 tháng thì mang thể bạn đã bị chứng mất ngủ mãn tính. Trong tình huống này, nguyên nhân mất ngủ sở hữu thể là do những hoạt động của bạn không ưng ý trong vòng 2 giờ trước khi ngủ, ví dụ như tập thể dục hay những di chuyển mạnh làm cơ thể nhầm lẫn đây là thời gian bắt buộc tỉnh táo và phản ứng lại bằng phương pháp hạn chế hóc môn melatonin và tăng hóc môn cortisol làm cho bạn ko cảm thấy buồn ngủ. Cũng mang thể do đồng hồ sinh học của bạn không đồng bộ mang thời gian đi ngủ và thời gian thức dậy mà bạn đã sắp xếp trong thời gian biểu hàng ngày của mình. Ngoài ra, mất ngủ cũng sở hữu thể do hoạt động bên trong bộ não đang bắt gặp vấn đề hoặc do tác dụng phụ của một số dòng thuốc mà bạn đang dùng.

Theo nghiên cứu vãn vừa rồi của các nhà khoa học, cơ thể con người sở hữu thể ở 2 trạng thái khác nhau là trạng thái thức và trạng thái ngủ. Hai trạng thái này thay đổi luân phiên nhau tạo thành một chu kỳ và sự chuyển đổi qua lại được thực hiện dưới quyền kiểm soát của bộ não. Mất ngủ với thể là do não bộ ko thể kết thúc trạng thái thức một cách kịp thời.

Cho dù nguyên nhân khiến cho bạn mất ngủ là gì đi chăng nữa, giả dụ tình trạng này kéo dài và phát triển thành mãn tính thì bạn buộc phải sớm bắt gặp trực tiếp thầy thuốc chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn phương án điều trị cụ thể nhất.

2Chẩn đoán mất ngủ

thầy thuốc kém tiêu dùng rộng rãi cách để thu thập thông tin về chứng mất ngủ của bệnh nhân và đưa ra chẩn đoán về mức độ trầm trọng của chứng mất ngủ. Như liệt kê ở trên, triệu chứng mất ngủ rất rộng rãi và biểu hiện khác nhau tuỳ từng người. Điều này cũng có nghĩa là với một số bí quyết chẩn đoán bạn sở hữu thể tự thực hiện ở nhà hoặc nhờ sự giúp đỡ của người thân, ngược lại, sở hữu đa dạng cách chẩn đoán chỉ mang thể thực hiện được có sự trợ giúp của bác sĩ.

chua-benh-mat-ngu-keo-dai

Những miêu tả bên dưới có thể sẽ hữu ích đối với bạn giúp bạn hiểu thêm về tình trạng giấc ngủ và chứng mất ngủ của mình, đồng thời giúp bạn chuẩn bị kiến thức để nói chuyện với bác sĩ hoặc trả lời một loạt những câu hỏi khảo sát triệu chứng mà y sĩ đưa ra. Không mang một quy trình kiểm tra giấc ngủ áp dụng chung cho toàn bộ hầu hết người. Lương y tiêu dùng rộng rãi phương pháp thức và công cụ khác nhau để chẩn đoán và kiểm tra mức độ mất ngủ của bạn. Một số bí quyết yêu cầu bạn điền câu trả lời vào một bảng hỏi, thực hiện xét nghiệm máu hay giám sát quá trình ngủ của bạn suốt đêm. Đa số thành tựu từ những công đoạn trên giúp bác sĩ đưa ra kết luận chính xác về chứng mất ngủ của bạn và lãnh đạo phương pháp trị mất ngủ cho bạn.

 • Bản tường trình giấc ngủ: một bản nhật ký ghi chép lại các nội dung chính liên quan tới quá trình ngủ của bạn sẽ vô cùng hữu ích cho việc chẩn đoán mất ngủ. Nội dung của bản nhật ký giấc ngủ này bao gồm khía cạnh về thời gian ngủ, thời gian thức dậy vào buổi sáng sủa, thời gian thức giấc lúc nửa đêm (nếu bạn còn nhớ), bạn sở hữu cảm thấy buồn ngủ ban ngày không, bạn với cảm thấy mệt mỏi hay tinh thần phấn chấn,… Bản nhật ký giấc ngủ của bạn càng khía cạnh thì càng với giá buốt trị đối sở hữu lương y để chẩn đoán liệu rằng bạn mang thực sự bị mất ngủ và mức độ mất ngủ của bạn như thế nào.
 • Lịch sử bệnh lý và các vấn đề sức khoẻ khác liên quan tới giấc ngủ: một hồ sơ đầy đủ về các vấn đề sức khoẻ, thuốc men đông y, tây y mà bạn tiêu dùng vừa rồi là thông tin hữu ích để y sĩ chẩn đoán nguyên nhân mất ngủ của bạn.
 • Xét nghiệm máu: xét nghiệm máu giúp đánh rét mướt tổng quan tình trạng sức khoẻ của bạn, điều này cũng giúp đánh rét sự nhiễm khuẩn và hoạt động của tuyến giáp (có thể quấy rầy làm cho bạn khó ngủ)
 • Giám sát giấc ngủ: đây là công việc đòi hỏi thời gian và sự theo dõi tỉ mỉ. Y sĩ mang thể yêu cầu bạn tham gia chẩn đoán thông qua giám sát giấc ngủ. Có bí quyết này, bạn sẽ ngủ ở giường của bệnh việc mang những trang vật dụng hiện đại giúp thu thập nhiều thông tin về quá trình ngủ của bạn suốt đêm. Ví dụ mức độ vô tư của giường ngủ, những giai đoạn giấc ngủ của bạn, hoạt động của tay, chân và di chuyển cơ thể, nhịp tim và tương đối thở. Quá trình giám sát này ko gây đau đớn, hoàn toàn dễ chịu đối có bạn. Tham khảo cách chữa bệnh mất ngủ hiệu quả nhất

Lúc nhận thấy mình đã bị mất ngủ một thời gian dài, bạn nên tìm đến lương y. Rộng rãi người cho rằng mất ngủ là chuyện bình xoàng xĩnh, thực tế, giấc ngủ với vai trò rất quan trọng trong việc phục hồi thể chất, tăng cường trình độ miễn dịch và giúp hàn gắn trí nhớ. Mất ngủ kéo dài và hài hòa có một số chứng rối loạn giấc ngủ khác là một vấn đề hết sức nghiêm trọng. Khi bắt gặp thầy thuốc, bạn buộc phải nói cho bác sĩ biết về những mẫu thuốc mà mình đã từng dùng. Bạn cũng phải chuẩn bị để trả lời một số câu hỏi bên dưới:

 • Chính xác chứng khó ngủ của bạn biểu hiện như thế nào? Ví dụ khó chuyển từ trạng thái thức thanh lịch trạng thái ngủ, thức giấc nửa đêm, thức dậy quá sớm, bạn cảm thấy buồn ngủ ban ngày vào những lúc nào,… Hay nói phương pháp khác, bạn bắt buộc liệt kê các triệu chứng mất ngủ càng yếu tố càng thấp.
 • Kế hoạch giấc ngủ của bạn như thế nào. Ví dụ bạn xoàng xĩnh ngủ khi mấy giờ, thức dậy lúc mấy giờ, sở hữu ngủ trưa không.
 • Thời gian ngủ cuối tuần sở hữu gì khác so với ngày xoàng hay không, bạn có xoàng xĩnh xuyên điều chỉnh thời gian ngủ do yêu cầu của công việc hay lý do cá nhân khác hay không.
 • Bạn thường làm cho gì khi thấy khó ngủ, ví dụ xem tivi, dùng máy tính, điện thoại
 • Bạn với xoàng xuyên bị căng thẳng do công việc hay những vấn đề khác trong cuộc sống hay không
 • Môi trường kế bên giường ngủ của bạn như thế nào, về ánh sáng sủa, tiếng ồn, nhiệt độ, với sự quấy rầy của người khác hay vật nuôi hay không
 • Bạn bị những vấn đề về giấc ngủ được bao lâu rồi, với sự gia tăng những triệu chứng hoặc xuất hiện triệu chứng mới hay không
 • Môi trường khiến cho việc của bạn với tiếp xúc với các hoá chất nào độc hại hay ko

cach-chua-benh-mat-ngu

3Điều trị mất ngủ

Bạn muốn khoẻ mạnh và muốn có giấc ngủ ngon, bạn buộc phải sớm điều trị mất ngủ. Đa dạng người bị mất ngủ cấp tính trong một thời gian ngắn do mới chuyển công việc hay đi du lịch đến đất nước sở hữu múi giờ khác, tình trạng này sẽ sớm chấm dứt. Tuy nhiên ví như như bạn bị mất ngủ kém xuyên và đã trở thành mất ngủ mãn tính, bạn buộc phải sớm tự điều trị hoặc nhờ đến sự giúp đỡ của y sĩ.

Để điều trị mất ngủ, trước hết bạn phải xác định chính xác tình trạng, mức độ mất ngủ của bản thân mình bằng các bí quyết đã được đề cập ở mục (2) chẩn đoán giấc ngủ.

(1). Điều trị mất ngủ không buộc phải tiêu dùng thuốc: những biện pháp tâm lý và hành vi với thể giúp bạn thoát khỏi bệnh mất ngủ. Ví dụ như ban ngày thư giãn phổ biến hơn, tránh tối đa những tác nhân khiến bạn căng thẳng, tạo dựng những thói quen thấp cho giấc ngủ.

 • Thức dậy ví như bạn ko thể ngủ tiếp được. giả dụ bạn đã nằm trên giường lâu nhưng ko thể rơi vào giấc ngủ, bạn cần thức dậy khiến một số việc sở hữu thể làm cho bạn buồn ngủ như đọc sách giấy, báo giấy, nghe nhạc nhẹ. Cần để ý tuyệt đối không nhìn vào màn hình những thiết bị điện tử như smartphone, tivi, việc tiêu dùng các trang bị điện tử này càng khiến bạn khó ngủ và không thể ngủ sâu. (Tham khảo: Ảnh hưởng tai hại của ánh sáng xanh đến giấc ngủ). Giả dụ không ngủ được mà cứ nối tiếp nằm ở trên giường, bạn có xu thế kéo dài giai đoạn I (ru ngủ) và giai đoạn II (ngủ nông) của chu kỳ giấc ngủ, đồng thời hạn chế 3 giai đoạn quan trọng còn lại là giai đoạn ngủ sâu, giai đoạn ngủ cực kỳ sâu và ngủ mơ (REM)
 • Đi ngủ và thức dậy đúng giờ. Việc ngủ và thức dậy vào cộng một thời gian nhất định trong ngày sẽ tạo thành thói quen giúp đồng hồ sinh học trong cơ thể bạn hoạt động trơn tru và ổn định. Điều này rất quan trọng đối sở hữu các người mất ngủ, giúp bạn ngủ ngon, ngủ sâu hơn.
 • Không nhìn đồng hồ vào ban đêm. Xem giờ vào ban đêm đặc biệt khi bạn bị thức giấc nửa đêm sở hữu thể làm bạn cảm thấy căng thẳng, lo lắng, trí não phấn khích và chỉ làm bạn khó ngủ hơn. Đặc biệt trường hợp bạn xoàng xuyên bị mất ngủ, hãy xoay mặt đồng hồ ra khỏi tầm mắt của mình.
 • Không tập thể dục hay những hoạt động kích thích trong vòng 2 giờ trước khi ngủ. Thói quen tập thể dục là tốt nhưng nếu bạn thực hiện vào thời điểm chiều tối, buộc phải áp dụng vào 4-6 giờ trước khi ngủ.
 • Giảm thiểu caffeine, bia rượu, thuốc lá đặc trưng trong 2 giờ trước lúc ngủ. Caffeine có phổ biến trong cà phê, sô cô la, đồ uống có ga Caffeine được giữ lại trong máu trong suốt 6 tiếng, đây là nguyên nhân hàng đầu khiến cho bạn khó ngủ. Bia rượu và thuốc lá mang chất nicotin cũng khiến bạn ko thể với được giấc ngủ ngon, ngủ sâu.
 • Phải môi trường trùng hợp và thông thoáng để ngủ ngon. xung quanh giường ngủ bắt buộc yên lặng ít ánh sáng, giường ngủ bắt buộc thoả thích ưa thích với bạn. Không tính ra nếu bạn tiêu dùng máy điều hoà cần điều chỉnh nhiệt độ phòng hợp lý, thông tầm thường từ 20 tới 25 độ. Nhiệt độ ưa thích có thể thay đổi tuỳ thuộc vào cơ địa của từng người, bạn bắt buộc tự thử nghiệm những mức nhiệt độ khác nhau cho đến lúc cảm thấy vô tư và yêu thích nhất

(2). Thực hành thiền, tập yoga, massage và nghe nhạc: sự căng thẳng về cả cơ bắp, thể chất và tinh thần đều là các nguyên nhân khiến cho bạn mất ngủ. Bây giờ, các khái nhiệm như ngồi thiền, tập yoga hẳn không còn quá xa lạ có chúng ta. Đây là các phương pháp hữu hiệu nhất để giúp bạn thư giãn và cũng là bí quyết hiệu quả giúp bạn trị mất ngủ.

(3). Biết lắng nghe cơ thể, hành động tuân theo những đặc điểm tự nhiên: Hãy đi ngủ lúc bạn cảm thấy buồn ngủ. Thức dậy khi mặt trời mọc và rời văn phòng làm cho việc lúc mặt trời lặn. Con người với thể sáng sủa tạo ra rộng rãi thứ nhưng tuyệt đối ko thể kháng cự lại những quy luật bất biến của tự dưng

(4). Điều trị mất ngủ bằng thuốc: hiện tại trên thị trường với rất nhiều chiếc thuốc đông y, tây y với thể giúp bạn điều trị mất ngủ. Tuy nhiên điều đặc biệt nên lưu ý là bạn ko phải tự ý dùng những cái thuốc này vì có thể gây ra các tác dụng phụ không mong đợi. Việc tiêu dùng những cái thuốc trị mất ngủ buộc phải được tư vấn bởi thầy thuốc chuyên khoa.

(5). Đối mang phụ nữ sở hữu thai: cần thường xuyên thăm khám định kỳ và tham khảo ý kiến của lương y đối sở hữu việc sử dụng thuốc và những hoạt động hàng ngày. Để ngủ ngon giấc và phải chăng cho thai nhi, chị em phụ nữ sở hữu thai với thể tham khảo những bí quyết như bổ sung sắt và folate nếu sở hữu dấu hiệu thiếu hụt, tư thế nằm ngủ hợp lý để giúp máu lưu thông đến các mạch

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

About LinhSeo

Check Also

cach-chua-mat-ngu-tai-nha

12 phương pháp dễ ngủ thời gian nhanh nhất vào ban đêm hiệu quả

Giấc ngủ là chi tiết siêu cần thiết để có một sức khỏe phải chăng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *