Home / Bệnh lý mất ngủ / 10 nguyên nhân gây mất ngủ làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe

10 nguyên nhân gây mất ngủ làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao bạn trằn trọc khó ngủ, ko thể yên giấc dù rằng đang rất mệt mỏi?

Đây với thể là triệu chứng của một bệnh lý nào đó hay cũng với thể là bạn đang mắc chứng trầm cảm hoặc lo âu kéo dài. Thêm nữa, lối sống không lành mạnh cũng với thể sẽ làm cho bạn mất ngủ. Thực phẩm và thức uống có cồn cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ kinh ngạc lúc khám phá ra còn rộng rãi nguyên nhân bị mất ngủ mà bạn không ngờ tới, ví dụ như những nguyên nhân trong bài này.

cach-dieu-tri-roi-loan-giac-ngu

Hãy cùng điểm qua 10 nguyên nhân làm cho bạn trằn trọc khó ngủ:

1. Ẳn quá no

Ẳn quá nhiều vào bữa tối hoặc trước khi đi ngủ sẽ làm cho bạn tỉnh táo và không thể ngủ được. Phương pháp tốt nhất là bạn chỉ cần ăn tối nhẹ nhàng, nếu ko bạn sẽ gặp cạnh tranh để tiêu hóa và khó chìm vào giấc ngủ hơn.

Ẳn tối quá no cũng khiến cơ thể dư thừa năng lượng vì buổi tối cơ thể bạn chẳng còn mấy việc nên rộng rãi năng lượng cả.

Bên cạnh ra, đối với đa dạng người, những loại thức ăn cay với xu thế gây ra chứng ợ nóng và gây trở ngại cho giấc ngủ.

2. Dùng thuốc ngủ là nguyên nhân gây khó ngủ

Đây sẽ là một bất ngờ lúc việc uống thuốc ngủ lại với thể là một trong những rắc rối làm cho bạn không thể chợp mắt được.

Tác dụng phụ khác của thuốc ngủ là bạn sở hữu thể nghiện nó hoặc đơn giản hơn là sẽ thấy ko ngủ ngon lúc thiếu chúng.

những chiếc thuốc ngủ kiên cố sẽ mang lại giấc ngủ cho bạn, nhưng với nên sử dụng chúng hay không? Trường hợp bạn có thể khắc phục được những nguyên nhân khác liệt kê trong bài này, phải chăng nhất là ko bắt buộc động tới thuốc ngủ. Tìm hiểu thuốc trị mất ngủ tốt nhất

cach-chua-mat-ngu-ve-dem

3. Ngủ trưa

Trớ trêu thay, mang một giấc ngủ ngắn trong ngày có thể khiến cho bạn cảm thấy khó khăn hơn để với được giấc ngủ vào ban đêm.

Điều này sẽ khiến cho bạn khó chịu vì chất lượng giấc ngủ xoàng vào ban đêm lại làm bạn mệt mỏi cả ngày hôm sau.

nếu việc này lặp lại kém cỏi xuyên sẽ phát triển thành một vòng tròn luẩn quẩn không thể kiểm soát.

4. Hút thuốc

Bạn biết rằng cà phê và rượu là chất kích thích, nhưng bạn có biết nicotine cũng là một chất kích thích ko kém?

Sở hữu thể bạn vẫn hút vài điếu thuốc trước lúc đi ngủ? Bạn thậm chí ngồi lặng lẽ trong phòng khách đầy khói thuốc và đọc một cuốn sách để mong được ngủ yên. Siêu có thể điều này sẽ không xảy ra.

Giải pháp ở đây là bạn bắt buộc hạn chế hút thuốc vào ban đêm hoặc tốt hơn là ngừng hút thuốc lá hoàn toàn. Bạn sở hữu thể sẽ ngạc nhiên lúc việc ngưng hút thuốc sẽ cải thiện chất lượng giấc ngủ đấy.

5. Lịch làm cho việc

Có phần lớn người buộc phải khiến việc vào ban đêm khi số đông người khác đang ngủ. Đây mang thể là một trong các nguyên nhân tồi tệ nhất của chứng mất ngủ mà bạn ko ngờ đến, đặc trưng là lúc thời gian làm việc theo ca thay đổi.

Ví như bạn bắt buộc khiến việc vào ban đêm, bạn hãy “lừa” cơ thể của bạn nghĩ đó là ngày khi nó là đêm và ngược lại.

Hãy đảm bảo có một căn phòng tối lúc bạn ngủ vào ban ngày. Khi thức giấc vào ban đêm, bạn phải tiêu dùng bóng đèn đủ sáng sủa để mô phỏng ánh sáng ban ngày. Tuy nhiên, bạn bắt buộc cố gắng tránh các công việc thay đổi ca bất thường để không rơi vào tình trạng rối loạn giấc ngủ.

6. Trầm cảm

Các người đang bị trầm cảm kém kéo theo mệt mỏi, vì vậy đừng quá bất ngờ lúc trầm cảm là một trong những nguyên nhân đa dạng nhất của chứng mất ngủ.

Mang một thực tế cho thấy rằng trầm cảm là một trong những rối loạn tâm thần phổ biến nhất tại những nước phát triển, và bạn sở hữu thể nhận ra lý do tại sao người bị trầm cảm lại bắt gặp nhiều rắc rối và lo lắng trong việc làm thế nào để ngủ.

Các rối loạn tâm trạng khác bao gồm cả rối loạn lưỡng cực cũng với xu hướng gây ra tình trạng ngủ không ngon giấc. Do đó, trường hợp bạn gặp vấn đề về mất ngủ, bạn nên kiểm tra xem mình sở hữu bị trầm cảm hay ko. Bạn mang thể nhờ tới sự giúp đỡ chuyên nghiệp để với hậu quả chính xác.

bai-thuoc-chua-mat-ngu-kinh-nien

7. Một số vấn đề sức khỏe

Với rất nhiều bệnh lý sở hữu thể gây ra chứng mất ngủ và trằn trọc. Giả dụ bạn đang cảm thấy đau đớn hoặc mang cảm giác khó chịu khi bị bệnh thì bạn sẽ sở hữu trình độ bị mất ngủ.Ngay cả lúc các bệnh lý hết sức bình xoàng như đang sở hữu thai hoặc trong giai đoạn mãn kinh cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến khó ngủ

Do đó, ví như bạn đang cố gắng để ngủ đồng thời mang thể xác định được các cách như hít thở hoặc thư giãn lúc mình đang bị bệnh, bạn có thể ngủ ngon mà không cần sử dụng thuốc hỗ trợ.

8. Mệt mỏi

Có thể bạn sẽ cho rằng tương đối vô lý. Thế nhưng, mệt mỏi với thể gây ra mất ngủ hoặc ko ngủ được.

Tình trạng tập thể dục cường độ cao hoặc nên giữ mình tỉnh táo trong một thời gian dài bằng phương pháp uống nhiều cà phê hoặc rượu sẽ gây ra tình trạng mất ngủ.

Học sinh cũng với thể sẽ bị chứng mất ngủ ví như họ tiêu dùng thuốc bổ nhằm kéo dài trình độ tỉnh táo để ôn thi.

9. Sử dụng quá rộng rãi caffeine

Không nên ai cũng nhận ra rằng caffeine là một chất kích thích và nó thường hiện diện trong trà và cà phê. Bởi thế, bạn với thể dùng một tách cà phê vào buổi sáng sủa để khai mạc một ngày mới nhưng ví như bạn dùng một hoặc hai tách cà phê vào ban đêm, bạn mang tài năng không ngủ được.

bởi thế, giả dụ tối hôm trước không ngủ ngon, bạn mang thể tiêu thụ đồ uống hoặc thực phẩm với chứa hợp chất này vào buổi trưa nhưng đừng bao giờ dùng chúng vào gần giờ đi ngủ.

10. Thiếu sex

Thiếu sex gây trằn trọc khó ngủ. Tình dục là liều thuốc an thần tuyệt diệu vì sau mỗi lần yêu, đông đảo chất hóa học và hóc-môn trong cơ thể được phóng thích khiến cho bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ một phương pháp ngon lành.

Do đó, thiếu ngủ, thậm chí mất ngủ là hậu quả dễ nhận thấy nhất của cơ thể khi thiếu sex

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

About LinhSeo

Check Also

cach-chua-mat-ngu-tai-nha

12 phương pháp dễ ngủ thời gian nhanh nhất vào ban đêm hiệu quả

Giấc ngủ là chi tiết siêu cần thiết để có một sức khỏe phải chăng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *